Tất cả những điều bạn cần biết về dòng cpu gen 11th của intel rocket lake-s

nguyễn văn vũ 02/04/2021
tat-ca-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-dong-cpu-gen-11th-cua-intel-rocket-lake-s

Sau đây là tất cả các thông số, mức giá, ngày ra mắt, hiệu suất kỳ vọng và hơn thế nữa.

Dòng CPU thứ 11 của Intel Rocket Lake-S là sự thay đổi lớn đầu tiên về vi xử lý cho máy tính cá nhân của công ty kể từ gen 6th Skylake CPU ra mắt năm 2015 và được cho là bước tiến lớn nhất trong nhiều năm.

Đây cũng là một trong những dòng chip ít bí mật nhất trong thời gian gần đây. Thông tin không chính thức được đưa ra ngay sau khi nó được giới thiệu tại sự kiện CES online hồi tháng Một và đi kèm các bài đánh giá được rò rỉ gần như hàng tuần. Gần đây nhất thì có một nhà bán lẻ tại Đức đã vô tình mở bán CPU một tháng trước ngày ra mắt chính thức, tạo ra hàng hoạt các bài đánh giá sớm, trái phép và thậm chí là ảnh delidding lõi vu xử lý.

Có rất nhiều điều để bắt kịp nên chúng tôi sẽ chia nhỏ tất cả những gì bạn cần biết.

CPU Intel Gen 11th Rocket Lake là gì?

    Tại sao Rocket Lake được xây dựng trên kiến trúc cổ 14nm?
    Tại sao Core i9 Gen 11th có ít lõi hơn trước?
    Tốc độ và nguồn cấp dữ liệu là bao nhiêu?

Làm thế nào để mua CPU Intel Gen 11th Rocket Lake?

    Những chiếc CPU Rocket Lake có giá là bao nhiêu?
    Khi nào thì tôi có thể mua Rocket Lake?

CPU Intel Gen 11th Rocket Lake hoạt động ra sao?

    Chẳng phải là chỉ với 8 lõi thì có nghĩa là chậm hơn sao?
    Cải thiện hiệu năng nghĩa là sao?
    Gen 11th Rocket Lake có nhanh hơn Ryzen 5000 không?
    Rocket Lake chỉ nhanh hơn Ryzen 5000 ở khoản game thôi đúng ko?
    Tôi có nên tin vào các thông só hiệu năng đó không?
    Chẳng phải là CPU Intel Gen 11th Rocket Lake đã được đánh giá rồi sao?

Các thông tin bên lề về Rocket Lake

    Tôi có cần quan tâm về khả năng hỗ trợ AVX512 không?
    Bộ nhớ có thể trở nên quan trọng hơn đối với Rocket Lake
    Các tính năng cao cấp nhất chỉ có trên Core i9
    Khả năng ép xung bộ nhớ thời gian thực
    Bạn có thể ép xung bộ nhớ trên các mẫu bo mạch chủ giá rẻ
    Tất cả các CPU Rocket Lake đều hỗ trợ ép xung bộ nhớ
    Rocket Lake cũng hỗ trợ chuẩn PCIe 4.0 trên các bo mạch chủ X490 nữa
    Chipset 500 của Rocket Lake hỗ trợ giao thức DMI 3.0 lướn hơn

 

CPU Intel Gen 11th Rocket Lake là gì?

Rocket Lake là một sự kết hợp thú vị của nhiều loại CPU và công nghệ mà Intel đã tích lũy. Nó được xây dựng trên kiến trúc 14nm của Intel, sử dụng lõi mà Intel gọi là Cypress Cove.Lõi Cypress Cove được dựa trên lõi Sunny Cove 10nm của chip laptop Intel gen 10th Ice Lake. Về đồ họa thì Intel sử dụng card Xe có trên CPU laptop Intel gen 11th Tiger Lake cũng như engine đồ họa tiên tiến của Tiger Lake để giải mã codec thế hệ mới như AV1.

Tại sao Rocket Lake được xây dựng trên kiến trúc cổ 14nm?

Mặc dù được dựa trên cấu trúc CPU và GPU vốn được xây dựng trên tiến trình 10nm và 10nm+ Enhanced Finfet tiên tiến hơn nhưng Intel vãn quyết định chế tạo Rocket Lake trên cấu trúc 14nm cũ hơn.

Intel cho rằng đây là lựa chọn sẽ giúp thúc đẩy thiết kế đến tốc độ nhanh hơn nhưng thực tế rằng, nó sẽ chỉ tăng số vòng quay mà thôi. Có vẻ như công ty hiện không có đủ khả năng để chế tạo tất cả các con chip trên tiến trình 10nm. Nói chung là có gì thì làm nấy.

Tại sao Core i9 Gen 11th có ít lõi hơn trước?

Khi mà bạn lấy những lõi của CPU và GPU vốn được thiết kế cho cấu trúc 10nm dày đặc hơn và thổi lên sao cho vừa cầu trúc 14nm thoáng hơn thì chúng sẽ chiến nhiều diện tích hơn. Đó là lý do tại sao chip máy bàn gen 11th không thể nhét 10 lõi vào die với card đồ họa onboard. Điều đó có nghĩa là Core i9 11900K Gen 11th sẽ có tất cả 8 lõi thay vì 10 lõi như Core i9 10900K gen 10th.

Tốc độ và nguồn cấp dữ liệu là bao nhiêu?

Nếu bạn nghi ngờ khả năng gen 11th Rocket Lake sẽ được cung cấp rộng rãi thì kế hoạch mở bán của Intel với 18 mẫu chip khác nhau thì sẽ nói ngược lại. Chúng trải dài từ mẫu tiết kiệm điện 6 lõi Core i7 11400T với tốc độ boost 3.7GHz cho tới Core i9 11900K 8 lõi với tốc độ đơn nhân lên đến 5.3GHz và đa nhân là 4.8GHz

Chúng tôi không biết chúng sẽ ra mắt trong cùng ngày hay không nhưng theo như biểu đồ bên dưới thì có vẻ như đây không phải là lần mở bán giới hạn.

Tất cả những điều bạn cần biết về dòng CPU Gen 11th của Intel Rocket Lake-S

Các con chip tầm trung Core i5 Rocket Lake của Intel đều được trang bị 6 lõi và tích hợp sẵn công nghệ Hyper-Threading.

Tất cả những điều bạn cần biết về dòng CPU Gen 11th của Intel Rocket Lake-S

Còn trong phân khúc giá rẻ thì Intel cho ra mắt các sản phẩm làm mới lại của gen 10th, trải dài từ con chip Pentium Gold 2 lõi cho tới Core i3 4 lõi. Tất cả đều sẽ được trang bị Hyper-Threading.

Tất cả những điều bạn cần biết về dòng CPU Gen 11th của Intel Rocket Lake-S

Làm thế nào để mua CPU Intel Gen 11th Rocket Lake?

Rocket Lake có đáng để mua không?

Có một câu cổ ngữ cho rằng không có một sản phẩm tồi mà chỉ chỉ có sản phẩm với mức giá tệ. Việc Rocket Lake được đón nhận như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào mức giá của sản phẩm và khả năng cạnh tranh lại các sản phẩm của AMD cũng như các chip Intel Gen 10th tiền nhiệm.

Hãy nhìn vào con chip mạnh nhất Core i9 11900K với mức giá 12,430,000 đồng, đắt hơn 1 triệu đồng so với người tiền nhiệm Core i9 10900K nhưng điều quan trong là nó rẻ hơn một chút cho con chip Ryzen 9 5900X của AMD với mức giá 12,700,000 đồng.

Tuy rằng chúng tôi chưa có cơ hội đánh giá chiếc Core i9 11900K nhưng chúng tôi khá chắc chắn rằng Ryzen 9 5900X sẽ đánh bại nó bằng các tác vụ chạy đa luồng và ngang ngửa hoặc vượt qua trên các tác vụ nhẹ nữa cơ nhưng điều đó không có nghĩa là kết thúc. Vấn đề mà AMD mắc phải chính là sự thiếu hụt nguồn cung của Ryzen 9 khiến cho mức giá của 5900X thường chạm mức 20 triệu đồng. Tuy là Ryzen 7 5800X có thể cạnh tranh tốt với chiếc Core i9 mới và nó vẫn hiện đang có hành nhưng chúng tôi không chắc rằng liệu điều đó có thể kéo dài trong bao lâu nữa.

Nếu bạn đang cân nhắc giữa gen 10th với 11th thì chúng tôi cho rằng những ai có nhu cầu cho PCIe 4.0 và các tính năng nâng cao của AVX-512 với một số cải thiện cho con chip nên bỏ ra thêm một số tiền để nâng cấp. Và những ai hiện có hầu bao hạn hẹp và chỉ có nhu cầu chơi game thì sẽ hài long với những con chip có mức giá tốt nhất.

Khi nào thì tôi có thể mua Rocket Lake?

Lễ ra mắt của Rocket Lake sẽ diễn ra vào ngày 30 tháng Ba tới. Mặc dù Intel đã nói rằng họ sẽ có đủ số lượng sản phẩm nhưng những ai đã từng mua một Ryzen 5000 đều biết nó khó khan đến mức nào để có được một chiếc CPU mới.

CPU Intel Gen 11th Rocket Lake hoạt động ra sao?

Chẳng phải là chỉ với 8 lõi thì có nghĩa là chậm hơn sao?

Sẽ có một vài tác vụ mà những con chip Core i9 10 lõi gen 10th cũ hơn sẽ chạy nhanh hơn Core i9 8 lõi gen 11th mới hơn nhưng đồng thời sẽ có những tác vụ bao gồm đa luồng mà thế hệ mới sẽ chiếm ưu thế, đặc biệt với khả năng cải thiện hiệu năng của chúng.

Cải thiện hiệu năng nghĩa là sao?

Với lõi Cypress Core hoàn toàn mới, Intel khẳng định sẽ tăng 19% trong IPC hay còn gọi là số chỉ thị mỗi nhịp (hoặc đơn giản là tốc độ xung nhịp). Ở mức cao nhất thì điều đó có nghĩa là con chip sẽ chạy các tác vụ hiệu quả hơn 19% so với trước. Chúng tôi cho rằng nó có thể bởi IPC và các bài đo lường hiệu quả không chắc chắn sẽ đem đến cho bạn con số đó nhưng bạn sẽ luôn nhận một cái gì được gần như vậy.

Tất cả những điều bạn cần biết về dòng CPU Gen 11th của Intel Rocket Lake-S

Gen 11th Rocket Lake có nhanh hơn Ryzen 5000 không?

Việc con chip Intel gen 11th nhanh hơn những con chip gen 10th là không phải điều gì đó ngạc nhiện nhưng so với AMD và dòng Ryzen 5000 của họ thì sao? Intel đã tuyên bố hai khía cạnh mà sản phẩm của họ vượt trội là khả năng chơi game và lưu trữ.

Intel nói rằng trong bài so sánh trực tiếp Rocket Lake nhanh hơn Ryzen 11% ở bài đánh giá hiệu suất PCIe 4.0. Và ở CES thì Intel đã khoe 7 tựa game mà Core i9 11900K mạnh hơn so với đối thủ Ryzen 9 5900X.

Tất cả những điều bạn cần biết về dòng CPU Gen 11th của Intel Rocket Lake-S​​​​​​​

Trong bài đánh giá nội bộ gần đây nhất của Intel thì Rocket Lake đem đếm 3 đến 11% tốc độ so với AMD Ryzen 9 5900X trong hạng mục gaming. Nói tóm gọn thì Intel đang rất là chắc chắn rằng dòng sản phẩm mới gen 11th Rocket Lake sẽ nhanh hoặc nhanh hơn dòng Ryzen 5000 của AMD

Rocket Lake chỉ nhanh hơn Ryzen ở khoản game thôi đúng ko?

Tất cả những điều bạn cần biết về dòng CPU Gen 11th của Intel Rocket Lake-S

Intel không dừng ở mảng gaming mà còn đem đến benchmarks của các productivity software với hiệu suất tăng 35% ở Magix Vegas Pro, 14% đối với Photoshop và 8% trong Microsoft Office. Intel còn đưa ra MLPerf với hiệu suất được cải thiện tới 38% và  6% đối với SYSMark 25 khi so sánh với Ryzen 9 5900X

Tôi có nên tin vào các thông só hiệu năng đó không?

Đương nhiên rằng Intel (và cả AMD lẫn Nvidia) sẽ đưa ra các bài benchmarks mà họ yêu thích trước khi ra mắt con chip của họ nên chắc chắn rằng sẽ có sự thiên vị. Nhưng thiên vị không phải là sai sự thật. Các công ty giao dịch công khai không thể thu được kết quả so sánh hiệu năng vì các trách nhiệm pháp lý, nhưng họ có thể thận trọng đem đến các bài đánh giá mà con chip của họ trông mạnh nhất

Chúng tôi sẽ cho rằng bài đánh giá hiệu năng trên Magic Vegas Pro có liên quan đến máy học BL Boost mới được tích hợp trong lõi của các chip gen 11th. Chúng ta đã thấy được khả năng của chip mobile gen 11th Tiger Lake đấu lại với Ryzen 5000 mobile cũng như con chip M1 của Apple trong các tác vụ cần đến tính năng AI của Intel. Photoshop cũng ưu ai cho các con chip của Intel. Đồng thời thì các bài đánh giá Microsoft Office trên CPU gen 11th cũng đem lại lợi thế cho Intel.

Chúng tôi không nghi ngờ về kết quả (tuy nhiên chúng tôi cũng ngưng đưa ra nhận định cuối cùng cho đến khi chúng tôi tự đánh giá chúng) nhung có rất nhiều ứng dụng thực tế mà vắng khỏi sự công bố của Intel chẳng hạn như Adobe Premiere. Và điều khó khăn với các con là làm đạt đượt số điểm như các bài đánh giá với PC của bạn vậy nên chờ đợi cho các bài đánh giá công khai trước khi mua luôn là ý tưởng tốt.

Chẳng phải là CPU Intel Gen 11th Rocket Lake đã được đánh giá rồi sao?

Tất cả những điều bạn cần biết về dòng CPU Gen 11th của Intel Rocket Lake-SMột bài đánh giá sớm Core i7 10700K cho thấy sản phẩm nóng và thường không vượt qua Ryzen 7 5800X nhưng nó vẫn là cơ hội tốt nhất cho bạn

Dòng sản phẩm gen 11th Rocket Lake có thể được coi là một trong những vụ rò rỉ thông tin lớn nhất trong nhiều năm qua bởi vụ sai phạm diễn ra tại Đức khi mà một nhà bán lẻ của châu Âu đã vô tình mở bán Core i7 11700K trước vài tuần trước. Nhờ vào đó mà chúng ta có được các bài đánh giá từ hai trang web uy tín là Anandtech.com và Hardwareluxx.de. Trong đó thì Hardwareluxx.de đăng một bài đánh giá sơ bộ còn tiến sĩ Ian Cutress từ trang Anandtech làm hẳn một bài đánh giá chi tiết.

Cả hai bài viết đều nhắc đến các điểm mạnh của con chip Core i7 gen 11th nhưng phần nào lại tỏ ra thất vọng về khoản mục mà Intel chăm chút nhất: gaming. Điều này chắc chắn đã làm giảm bớt một số kỳ vọng rằng Intel sẽ lấy lại vị trí số một mà họ đã đánh mất vào tay Ryzen 5000.

Tuy nhiên đây không phải là kết thúc của câu chuyện bởi kết quả của bài đánh giá có thể chênh lệch tùy thuộc vào driver và BIOS mới nhất, điều mà hiện nay chả ai có cả. Các reviewer khác nhau làm các bài kiểm tra đánh giá khác nhau. Nên chúng tôi khuyên bạn nên đợi trước khi đưa ra quyết định bởi quan điểm chung có thể thay đổi — hoặc nó có thể giữ nguyên. Và có thể là các fan Intel sẽ phải chờ đợi cho Alder Lake gen 12th.

Các thông tin bên lề về Rocket Lake

Tôi có cần quan tâm về khả năng hỗ trợ AVX512 không?

Một trong những tính năng thú vị bạn sẽ có được ở Rocket Lake là khả năng mã lệnh AVX512 cũng như DL Boost của Intel cũng như VNNI. Chúng là các mạch chuyên dụng để xử lí các thuật toán cực kỳ hữu dụng cho quy trình học máy và AI.

Lần đầu tiên Intel giới thiệu AVX512 là ở trên những chiếc CPU Core X cao cấp và đắt tiền của họ cùng với các laptop chạy gen 10th Ice Lake và gen 11th Tiger Lake. Và đến nay thì các con chip gen 11th Rocket Lake cuối cùng cũng mang tính năng này lên máy bàn.

Khi mới được giới thiệu thì DL Boost không có một ứng dụng thực tế nào cả nhưng điều đó dần thay đổi với các ứng dụng từ Topaz Labs, Nero, CyberLink và Magix Vegas Pro. Kết quả mà chúng tôi thấy trên các ứng dụng hỗ trợ nó trên laptop thật phi thường: Tiger Lake gen 11th đánh bại hoàn toàn Ryzen 5000 của AMD cũng như chip M1 của Apple.

Tuy rằng khả năng cải thiện hiệu suất của gen 11th trên laptop có lên được gen 11th trên máy bàn hay không vẫn là một ẩn số nhưng chúng tôi doán chắc rằng nó nhanh hơn những CPU không hỗ trợ chúng. Việc bạn có cần quan tâm hay không sẽ phụ thuộc phần lớn vào các ứng dụng bạn sử dụng — hiện chỉ là một số ít ứng dụng dành cho người tiêu dùng và chủ yếu là xử lý hình ảnh vậy nên khả năng khá là thấo. Nhưng Intel có một đội quân kỹ sư phần mềm giúp các nhà phát triển áp dụng các công nghệ mới nhất của mình. Và nếu có thể bắt chước thì AMD cũng có thể bổ sung hỗ trợ cho AVX-512.

Bộ nhớ có thể trở nên quan trọng hơn đối với Rocket Lake

Rocket Lake được trang bị trình quản lý bộ nhớ tích hợp sẵn hoàn toàn mới mà các nhân viên cao cấp của Intel cho rằng nó là một điều rất đặc biệt. Trong số các tính năng mà nó hỗ trợ là Gear 1 và Gear 2 với RAM DDR4. Gear 1 cho tỷ lệ 1: 1 giữa bộ điều khiển bộ nhớ và RAM và Gear 2 cho tỷ lệ 1: 2. Chúng hoạt động tương tự như hộp số ô tô của bạn: Ví dụ như nếu động cơ của bạn chạy ở tốc độ 3.000 vòng / phút ở tốc độ 30 dặm / giờ, để đạt 60 dặm / giờ, bạn cần phải quay động cơ ở tốc độ 6.000 vòng / phút với tỷ lệ 1: 1. Bằng cách chuyển sang số 2 hoặc 1: 2, động cơ có thể duy trì ở tốc độ 3.000 vòng / phút trong khi xe di chuyển với tốc độ 60 dặm / giờ. Các quan chức cấp cao của Intel cho biết phạm vi độ trễ cũng được cải thiện nên người dung có thể tinh chỉnh độ trễ thấp hoặc tốc độ đồng hồ rất cao để khai thác nhiều băng thông hơn từ Rocket Lake.

Các tính năng cao cấp nhất chỉ có trên Core i9

Intel mới đưa ra một quyết định gây tranh cãi là Gear 1 sẽ chỉ được hỗ trợ tối đa trên con chip Core i9 11900K. Đối với Core i7 10700K thì Intel cho biết RAM DDR4/3200 sẽ chỉ hỗ trợ Gear 2 còn nếu bạn muốn chạy Gear 1 thì phải sử dụng DDR4/2933 hoặc các bô nhớ chậm hơn.

Hiện chưa có lý do tại sao mà quyết định này được đưa ra và trước khi bạn nổi nóng phản đối thì hãy cân nhắc cho rằng đây là thông số mà Intel đảm bảo có thể chạy ổn định và bạn có thể tùy chỉnh nếu muốn.

Khả năng ép xung bộ nhớ thời gian thực

Tất cả những điều bạn cần biết về dòng CPU Gen 11th của Intel Rocket Lake-S

Trình quản lý bộ nhớ tích hợp sẵn của Intel từ lâu đã có một danh tiếng và mạnh mẽ hơn AMD. Một tính năng khác mà Intel sẽ giới thiệu là khả năng ép xung RAM và bộ điều khiển bộ nhớ tích hợp trong thời gian thực từ trong hệ điều hành. Tuy các thông số đầy đủ vẫn chưa có nhưng bạn có thể thấy được việc thay đổi tốc độ bộ nhớ cho các ứng dụng có lợi từ việc tăng cường băng thông, sau đó thu nhỏ lại tốc độ đồng hồ bộ nhớ trong các ứng dụng có độ trễ thấp hơn.

Bạn có thể ép xung bộ nhớ trên các mẫu bo mạch chủ giá rẻ

Tất cả những điều bạn cần biết về dòng CPU Gen 11th của Intel Rocket Lake-S

Với trình quản lý bộ nhớ tích hợp sẵn được cải thiện và các thông tin về Gear 1 và Gear 2 này thì không ngạc nhiên gì về việc Intel đang nới lỏng cấc quy định về ép xung bộ nhớ trên các mẫu bo mạch chủ giá rẻ. Việc chạy RAM với tốc độ cao hơn so với thông số trong qua khứ thường chỉ giới hạn cho các chipset dòng Z cao cấp nhưng với chipset 500 mới ra mắt hiện nay thì các dòng B và H cũng sẽ làm được điều đó

Tất cả các CPU Rocket Lake đều hỗ trợ ép xung bộ nhớ

Intel đang dần loại bỏ các giới hạn ảo về việc éo xung bộ nhớ trên CPU. Trong quá khứ bạn không thể ép xung bộ nhớ trên các bo mạch chủ dòng Z cao cấp nếu không có CPU thuộc dòng K hoặc KF.Intel hiện cho biết tất cả các con chip gen 11th sẽ hỗ trợ ép xung bộ nhớ kể cả bạn không thể ép xung tốc độ chip.

Tất cả những điều bạn cần biết về dòng CPU Gen 11th của Intel Rocket Lake-S

Rocket Lake cũng hỗ trợ chuẩn PCIe 4.0 trên các bo mạch chủ X490 nữa

Một trong những tính năng phổ biết khác của Rocket Lake là khả năng hỗ trợ PCIe 4.0 đen lại tốc độ gấp đôi so với PCIe 3.0. Đây là điều đã được biết trước với chipset Z590 nhưng Intel cũng khẳng định rằng các bo mạch chủ Z490 cũng sẽ hỗ trợ Gen 4 miễn sao các nhà sản xuất có hộ trợ trên sản phẩm của họ.

Chipset 500 của Rocket Lake hỗ trợ giao thức DMI 3.0 lớn hơn

Tính năng đáng chú ý cuối cùng ở trên Rocket Lake và bo mạch chủ chipset 500 là hỗ trợ kết nối x8 rộng hơn từ CPU đến chipset. Điều này sẽ làm giảm đi khả năng nghẽn cổ chai từ card kết nối qua khe PCie hay các SSD tốc độ cao không kết nối thẳng với PCIe lane trên CPU. Tuy đây trong có vẻ như là vấn đề kết nối cơ bản nhưng với tốc độ kết nối tiêu chuẩn cho USB 3.2 2x2 ở 20Gbps cộng với nhiều ở SSD M.2 thì đây là một sự nâng cấp đã mong đợi từ lâu dành cho Intel.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN