Tính năng tăng tốc game smart access memory của amd sẽ được ra mắt trên ryzen 3000

nguyễn văn vũ 02/04/2021
tinh-nang-tang-toc-game-smart-access-memory-cua-amd-se-duoc-ra-mat-tren-ryzen-30

Nhưng bạn sẽ cần có bo mạch chủ và GPU tương thích.

Chiếc GPU Radeon RX 6700 XT với mức giá hơn 11 triệu đồng dường như đã chiếm sân khấu tại sự kiện “Where Gaming Begins: Ep. 3” của AMD diễn ra vào thứ Tư vừa rồi nhưng trước khi Scott Herkelman, người đứng đầu bộ phận sản xuất Radeon khoe chiếc card đồ họa hoàn toàn mới thì anh ấy đã đưa ra một thông báo rất đáng hoan nghênh: Tính năng Smart Access Memory của AMD sẽ được ra mắt trên dòng vi xử lý Ryzen 3000 để giúp cho game chạy mượt mà hơn.

AMD giới thiệu Smart Access Memory cùng với dòng vi xử lý Ryzen 5000 tuyệt vời. Smart Access Memory được xây dựng dựa trên tính năng tùy chọn Resizable BAR của chuẩn PCIe và nó cho phép CPU của bạn có quyền truy cập toàn bộ bộ nhớ đệm của card đồ họa, một sự nâng cấp từ 256MB tiêu chuẩn. Khả năng này có thể nâng cao hiệu suất dao động từ mức không đáng kể đến đáng chú ý như những gì chúng ta được thấy trong bài đánh giá Smart Access Memory của Radeon RX 6900 XT. Tùy vào game và độ phân giải chúng ta thấy được tốc độ khung hình tăng 8% và AMD còn cho rằng Smart Access Memory có thể tăng hiệu suất lên đến 16% trong điều kiện tốt nhất.

Tính năng tăng tốc game Smart Access Memory của AMD sẽ được ra mắt trên Ryzen 3000
Sự khác nhau về hiệu năng của Smart Access Memory đem lại trên mẫu flagship Radeon RX 6900 XT trên các game theo bài đánh giá của chúng tôi.

Công ty chưa thông báo thời điểm ra mắt bản nâng cấp BIOS cần thiết để có thể sử dụng Smart Access Memory trên Ryzen 3000. Nhưng bạn sẽ cần nâng cấp BIOS của bo mạch chủ của bạn để có thể sử dụng tính năng này và với việc triển khai Resizable BAR trên các mẫu bo mạch chủ cũ hiện hành của Intel cho thấy điều gì thì bạn hãy mong đợi chức năng này sẽ đến với những mẫu sản phẩm cao cấp trước. Những mẫu bo mạch chủ giá rẻ có thể sẽ không nhận được sự nâng cấp này bởi sự thiếu hỗ trợ do mức giá thấp.

Sẽ rất là tuyệt vời nếu Smart Access Memory xuất hiện trên các dòng bo mạch chủ 300 và 400 series như là một phần của sự mở rộng nhưng để có thể dùng SAM với vi xử lý Ryzen 5000 thì bạn sẽ cần một chiếc bo mạch chủ X570 hoặc B550 hiện đại.

Một khi bạn đã dung một chiếc bo mạch chủ với CPU có hỗ trợ Smart Access Memory thì bạn sẽ cần một chiếc card đồ họa tương thích. AMD đã lắp ráp dòng Radeon RX 6000 series SPU (kể cả bao gồm chiếc Radeon RX 6700 XT mới ra mắt) tích hợp sẵn khả năng hỗ trợ SAM và với việc nó dựa trên tính năng Resizable BAR tiêu chuẩn trên PCIe thì những mẫu card đồ họa cạnh tranh cũng sẽ hoạt động với hệ máy Ryzen tương thích. Chiếc card GeForce RTX 3060 là sản phẩm đầu tiên của Nvidia hỗ trợ Resizable BAR và nó cũng được tăng tốc độ khung hình trên dàn máy Ryzen 5000. Nvidia thông báo rằng các sản phẩm RTX 3000 series phiên bản Founders Edition sẽ được nâng cấp để mở khóa Resizable BAR vào cuối tháng 3 và các bản nâng cấp BIOS cho các mẫu card custom sẽ ra mắt sau đó.

Dù sao thì cũng thật là tuyệt khi thấy AMD mở rộng đôi cánh của SAM. Sự thiếu hụt chip gần đây đã ngăn chặn nhiều khách hàng tiềm năng có được những chiếc CPU Ryzen 5000, hạn chế tầm với của Smart Access Memory. Nhưng với việc vi xử lý Ryzen 3000 được bán như tôm tươi và bạn vẫn có thể mua được chúng không như vi xử lý Ryzen 5000 thì điều này sẽ giúp cho tính năng cuối cùng miễn phí này được tận dụng bởi các game thủ hiện nay, đi trước công nghệ Resizable BAR đang dần trở thành tiêu chuẩn công nghiệp trong các mẫu CPU, GPU và bo mạch chủ trong tương lai.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN