Hướng dẫn cài đặt cơ bản Inverter Hybrid Deye

Hướng dẫn cài đặt cơ bản Inverter Hybrid Deye

Dòng Inverter Hybrid DEYE tại thị trường Việt Nam hiện nay được xem là một thương hiệu đáng tin cậy về chất lượng cũng như chế độ hỗ trợ, bảo hành sau lắp đặt. Deye mang đến cho người dùng trải nghiệm vượt trội so với các sản phẩm khác trong cùng phân khúc về ngoại quan, hiệu suất chuyển đổi năng lượng, chế độ hoạt động đa dạng, giám sát trực quan với màn hình LCD đầy đủ thông số cũng như truy cập online.

Bài viết Hướng dẫn cài đặt cơ bản Inverter Hybrid Deye sẽ hỗ trợ quý khách hàng, các bạn kỹ thuật nắm được một số phương pháp cơ bản trong lắp đặt và vận hành inverter hybrid Deye.

I/ Lắp đặt cơ khí:

 • Trước khi tiến hành lắp đặt inverter vào hệ thống của mình, khách hàng vui lòng đọc kỹ các hướng dẫn an toàn trong user manual đi kèm, tránh tình trạng sự cố đáng tiếc xảy ra và đảm bảo được hưởng toàn bộ dịch vụ bảo hành trong thời gian 5 năm.
 • Dù Inverter Deye được thiết kế để sử dụng ngoài trời (IP65) tuy nhiên nhà lắp đặt nên đáp ứng một số điều kiện: tránh ánh nắng trực tiếp, tiếp xúc với mưa, không lắp khu vực dễ cháy nổ…
 •  Vui lòng chọn tường thẳng đứng, trên bê tông, bề mặt không bắt lửa hoặc gia cố khung có khả năng chịu lực để lắp đặt inverter dạng treo. Biến tần ở vị trí ngang tầm mắt để cho phép đọc cũng như thao tác phím trên màn hình LCD.
 • Để không khí lưu thông tản nhiệt hiệu quả, hãy chú ý để khoảng trống khi lắp đặt inverter, đặc biệt đối với hệ thống gồm nhiều biến tần.
Khoảng cách tối thiểu cho phép khi lắp đặt inverter Deye Hybrid

*Lưu ý: Inverter Deye Hybrid khá nặng, do đó kết cấu chịu lực phải luôn đáp ứng tải trọng. Sử dụng bulong đúng kích cỡ hoặc Vít – Tắc kê chuyên dụng với lực siết đảm bảo cố định chắc chắn inverter trên bề mặt lắp đặt.

II/ Đấu nối Inverter

2.1 Kết nối Battery

Chọn cáp có tiết diện phù hợp kết hợp đầu cos đúng kích cỡ dây, vừa khít với domino trên biến tần.

 • Sử dụng tuốc nơ vít (hoặc khóa) phù hợp để tháo, lắp các bu lông, đảm bảo bu lông được siết chặt
 • Đảm bảo cực tính ở cả thiết bị lưu trữ và biến tần được kết nối chính xác.
 • Cần phải lắp đặt thiết bị bảo vệ quá dòng DC dành cho battery (CB DC, DC Switch, cầu chì..)
 • Xác định các cổng chức năng của inverter Deye:

– Cổng ”parallel modbus” dành để kết nối giữa các inverter lắp song song

– Cổng ”Canbus” dành cho giao tiếp với pin lithium, nên chọn lựa loại có chức năng giao tiếp với inverter Deye để giám sát và hoạt động hiệu quả hơn (Tùy loại lithium có hoặc không có giao tiếp)

– Cổng “Temp” dành cho battery dạng lead – axit, sensor nhiệt đi kèm với máy.

– Các cổng “CT” để kết nối biến dòng đo tải ở cổng hòa lưới, cung cấp tín hiệu cho inverter hoạt động ở chế độ “zero export to CT”. Tùy vào biến tần 1 pha hay 3 pha mà có các cổng kết nối CT khác nhau, tất cả đều hiển thị đầy đủ trong sơ đồ đấu nối đi kèm. Tùy vào vị trí lắp đặt inverter so với điểm đo dòng mà lựa chọn sử dụng CT hoặc metter, đảm bảo tín hiệu chính xác. Khuyến cáo nếu dây tín hiệu chiều dài trên 30m nên sử dụng metter.

– Cổng G-start: Tín hiệu tiếp điểm thường mở để khởi động máy phát điện diesel.

Các cổng kết nối tín hiệu Inverter Hybrid Deye 

2.2 Kết nối lưới và tải dự phòng (Load)

Trước khi kết nối với lưới điện, vui lòng lắp thiết bị  ngắt AC riêng biệt giữa biến tần và lưới điện, cũng như ngắt AC giữa tải dự phòng và biến tần. Điều này sẽ đảm bảo biến tần có thể được ngắt kết nối an toàn trong quá trình bảo trì và được bảo vệ hoàn toàn khỏi quá dòng.

Trên Inverter hiển thị ba điểm đấu nối có đánh dấu:

 1. Grid: Kết nối lưới điện, chú ý điểm hòa lưới để có thể đo đếm và inverter hoạt động bám tải chính xác (zero-expor)
 2. Load: Kết nối tải dự phòng, cổng này cấp nguồn liên tục 24/7 trong trường hợp mất lưới hoàn toàn và đảm bảo duy trì nguồn cấp từ tấm pin hoặc dung lượng lưu trữ còn ở mức cho phép. Nhân viên kỹ thuật hoặc khách hàng tuân thủ công suất của thiết bị không được vượt ngưỡng giới hạn cho phép của tùy loại công suất inverter dành cho cổng này.
 3. GEN: Kết nối máy phát điện

* Vui lòng không kết nối sai đầu vào, đầu ra các cổng này vì sẽ gây hư hại inverter.

* Ngắt kết nối khi thực hiện đấu các thành phần này

* Lựa chọn dây dẫn đúng quy chuẩn tiết diện để đảm bảo an toàn, ổn định cho hệ thống

2.3 Kết nối nguồn tấm pin năng lượng

Trước khi kết nối với các mô-đun PV, vui lòng lắp đặt bộ ngắt mạch DC riêng biệt giữa biến tần và mô-đun PV. Sử dụng cáp và đầu nối thích hợp để tránh nguy cơ phát sinh lỗi.

Khi lựa chọn kết nối chuỗi các mô-đun PV và inverter Deye, hãy đảm bảo xem xét các thông số dưới đây:

1) Điện áp mạch hở (Voc) của chuỗi  PV không vượt quá mức tối đa dãy cho phép của biến tần.

2) Điện áp mạch hở (Voc) của chuỗi PV phải cao hơn điện áp bắt đầu hoạt động của biến tần

3) Các mô-đun PV được sử dụng để kết nối với biến tần này phải là loại A được chứng nhận theo LEC 61730. (Hạn chế sử dụng các tấm pin không rõ xuất xứ, thương hiệu)

Kết nối đúng vị trí đã đánh dấu MC4 + và MC4 – trên Inverter tương ứng với dây dẫn chuỗi PV. Nếu Inverter có 2 hoặc nhiều hơn số lượng MPPT đầu vào thì tốt nhất mỗi mppt phải có ít nhất 1 chuỗi PV kết nối, điều này đảm bảo khả năng vận hành đạt hiệu suất chuyển đổi tối đa của inverter.

*Một vài liên kết để hoàn thành việc đấu nối bao gồm dây dẫn tiếp địa và modun wifi của inverter.

III/ Cài đặt inverter Deye Hybrid

– Trước khi tiến hành cài đặt cho inverter, chúng ta cần chú ý thao tác trình tự mở nguồn DC – AC cũng như nhất nút khởi động trên inverter.

– Màn hình LCD thông báo các thông số: PV, Battery, lưới, tải cũng như chế độ hoạt động, lỗi cảnh báo trên inverter. Trên Inverter hiển thị 2 loại nút nhấn: nút nhấn cơ để tăng/giảm giá trị cài đặt, cảm ứng trực tiếp trên màn hình LCD để lựa chọn, lưu, sang trang cài đặt…

Để vào trình cài đặt, khách hàng vui lầm nhấn vào biểu bánh răng trên LCD

Màn hình hiển thị inverter Deye Hybrid

3.1 Cài đặt cơ bản (Basic setting)

Trình cơ bản bao gồm :

 • Cài đặt thời gian ngày / tháng / năm / giờ / phút
 • Độ sáng màn hình tự động (Auto Dim)
 • Tắt hoặc mở âm thanh cảnh báo (Beep)
 • Reset đưa về thông số xuất xưởng “factory reset” (Hạn chế sử dụng)
 • Nhấn nút “V” cảm ứng để lưu các giá trị

3.2 Cài đặt pin lưu trữ (Battery setting)

Các chế độ hiển thị lựa chọn cài đặt pin lưu trữ bao gồm:

 • Pin lithium: hoạt động hiệu quả nhất với các dòng pin giao tiếp được với Inverter
 • Hiển thị theo điện áp (use Batt V) hoặc phần trăm dung lượng (use Batt %)
 • Inverter hoạt động mà không có lưu trữ (No batterry)
 • Activate battery: Tính năng này sẽ giúp khôi phục một battery đã hết do sạc chậm từ điện mặt trời hoặc điện lưới.
 • Batt Capacity: Tổng dung lượng các khối lưu trữ, tính bằng đơn vị AH
 • Max A Charge: Dòng sạc tối đa cho phép, thường có hạn chế điểm tới hạn đối với các công suất khác nhau của inverter. Ví dụ inverter 5kw có điểm sạc max là 115A. Đối với các loại pin lưu trữ là lithium, dòng sạc tối đa nên cài đặt bằng 40 % dung lượng pin.

  (VD khối lithium 48V/100AH cài đặt dòng sạc tối đa 25A. Đối với các loại lưu trữ acquy axit, gel.. dòng sạc tối đa nên cài đặt ở mức 20% dung lượng lưu trữ)

 • Max A Discharge: Dòng xả tối đa cho phép. Thông số này cũng phụ thuộc vào công suất của inverter và dòng cho phép của lưu trữ. Có thể cài đặt tương đương thông số dòng sạc tối đa.

Trang cài đặt số 2 của battery (di chuyển qua trang bằng phím mũi tên cảm ứng) bao gồm phần trăm còn lại của pin lưu trữ (Start) để bắt đầu kích hoạt tính năng sạc bằng điện lưới (Grid charge) hoặc máy phát (Gen charge) nếu tick lựa chọn, và dòng sạc cho phép khi sử dụng nguồn sạc trên (A).

Trang cài đặt số 3 của battery dành cho nhân viên kỹ thuật hoặc người am hiểu bao gồm:

 • Lithium mode: Giao thức BMS của loại lithium
 • Ngưỡng % Inverter tắt máy nếu dưới giá trị này (shutdown), cảnh báo nếu dưới giá trị này (Low batt), khởi động lại ngõ ra AC nếu đạt đến giá trị này (Restart).

3.3 Cài đặt các chế độ làm việc: System work mode

 • Selling first: Chế độ này cho phép biến tần hybrid bán lại bất kỳ năng lượng dư thừa nào được sản xuất bởi các tấm pin mặt trời cho lưới điện EVN. Nguồn điện ưu tiên cho tải như sau:

1. Tấm năng lượng mặt trời.

2. Lưới

3. Pin (cho đến khi đạt mức xả % có thể lập trình)

 • Zero export to load: Biến tần sẽ chỉ cung cấp điện cho tải dự phòng được kết nối và sạc pin lưu trữ, không cung cấp điện cho tải gia đình cũng như không bán điện cho lưới điện. Cách cài đặt này áp dụng phương pháp đấu nối 100% tải vào cổng load, không nuôi tải bằng solar ở cổng hòa lưới.
 • Zero export to CT: Biến tần sẽ không chỉ cung cấp năng lượng cho tải dự phòng qua cổng load được kết nối mà còn cung cấp nguồn điện cho tải gia đình. Nếu nguồn điện PV và nguồn pin không đủ, nó sẽ lấy năng lượng lưới như phần bổ sung. Inverteri sẽ không bán điện cho lưới điện. Trong chế độ này, CT là cần thiết.
 • Solar cell: khi mục này được lựa chọn, năng lượng dư có thể được bán lại cho lưới điện.
 • Max solar cell: Cho phép công suất đầu ra tối đa hòa vào lưới điện.
 • Energy Patern: Ưu tiên nguồn PV

– Batt First: Nguồn PV ưu tiên được sử dụng để sạc pin và sau đó được sử dụng để cung cấp cho tải. Nếu năng lượng PV thiếu, điện lưới sẽ bổ sung cho ắc quy và tải đồng thời.

– Load first: Nguồn PV ưu tiên được sử dụng để cung cấp cho tải và sau đó được sử dụng để sạc pin. Nếu năng lượng PV thiếu, điện lưới sẽ bổ sung cho ắc quy và tải đồng thời.

 • Max solar power: cho phép công suất đầu vào DC tối đa
 • Grid Peak-shaving:Công suất đầu ra của lưới sẽ bị giới hạn trong giá trị cài đặt. Nếu công suất tải vượt quá giá trị cho phép, inverter sẽ lấy năng lượng PV và pin để bổ sung. Nếu vẫn không thể đáp ứng yêu cầu phụ tải, công suất lưới sẽ tăng lên để đáp ứng nhu cầu phụ tải.

Trang cài đặt time of use: được sử dụng để lập trình khi nào sử dụng lưới hoặc máy phát điện để sạc pin và khi nào thì xả pin lưu trữ cấp năng lượng cho tải. Tick chọn time of use mới có thể cài đặt các thông số bên dưới. Nếu không lựa chọn sạc lưới hoặc máy phát thì thời gian các khung giờ kết hợp với phần trăm (hoặc điện áp pin) sẽ điểu khiển inverter sạc hoặc xả đến đúng ngưỡng % (hoặc điện áp) đã cài đặt theo công suất tối đa có thể đạt được trong mục Power.

VD: Inverter sẽ điều khiển sạc pin lưu trữ đến ngưỡng 80% bằng nguồn PV trong khoảng 10h – 15H

Inverter sẽ điều khiển xả pin lưu trữ cấp cho tải tiêu thụ đến ngưỡng 40% trong khoảng 15h – 18H

3.4 Cài Đặt điện lưới (Grid Setup)

Nên lựa chọn ở chế độ mặc định: General Standard và 220V Single phase đối với biến tần 1 pha. Tùy thuộc vào chất lượng điện khu vực lắp đặt mà chọn lựa giới hạn điện áp cao (Grid Vol high) và điện áp thấp (Grid Vol low) thích hợp để Inverter hòa vào điện lưới.

 

3.5 Cài đặt nâng cao (Advanced function)

 • Trình cài đặt nâng cao này khách hàng chú ý thực hiện tiến hành đối với việc ghép nối nhiều inverter song song.
 • Trang 3 Advanced function tick chọn parallel với Inverter số 1 làm master (Inverter kết nối với cáp tín hiệu BMS battery lithium) có địa chỉ modbus SN ”01”, các inverter còn lại tick chọn slave có địa chỉ modbus SN theo thứ tự 02,03… đúng theo thứ tự kết nối cáp RS 485 in – out.
 • Lưu ý lựa chọn đồng bộ pha trên mối inverter (A phase, B phase, C phase)

IV/ Theo dõi hoạt động của inverter

 • Trên màn hình LCD, chọn vào các biểu tượng hiển thị để xem trực tiếp các giá trị hoạt động: PV, battery, lưới điện, tải tiêu thụ. Chú ý mã lỗi hiển thị ở trung tâm màn hình.
 • Để xem lịch sử các cảnh báo lỗi, khách hàng vui lòng vào trình Device Info, kết hợp cùng user manual để tìm hướng khắc phục hoặc liên hệ đơn vị cung cấp để được vấn đáp sự cố phát sinh.

Bài viết trên hi vọng sẽ giúp cho các kỹ thuật viên, khách hàng có thể tự lắp đặt và vận hành Inverter Deye Hybrid cơ bản nhưng hiệu quả.

Liên hệ Solar Nguyên Vũ: 0981839191 (zalo) 

Gửi bình luận: