Các bo mạch chủ Z490 của MSI sẽ hỗ trợ PCIe 4.0 với CPU Rocket Lake.

Các bo mạch chủ Z490 của MSI sẽ hỗ trợ PCIe 4.0 với CPU Rocket Lake.

   

Bạn chỉ cần cập nhật BIOS cho chúng mà thôi.

Các CPU Rocket Lake của Intel sắp được mở bán vào cuối tháng với hiệu năng được nâng cao và hỗ trợ cho khe cắm PCIe 4.0. Để có thế sử dụng khe cắm PCIe này, bạn không nhất thiết phải mua 1 bo mạch chủ mới. Chẳng hạn như MSI đã xác nhận dàn bo mạch chut Z490 của họ sẽ hỗ trợ PCIe 4.0 cùng với các CPU Intel Rocket Lake thế hệ 11.

Tuy nhiên bạn cần chú ý cập nhật BIOS để mở khóa PCIe 4.0. Và việc này cũng không phải là vấn để quan trọng nếu bạn định nâng cấp chiếc CPU Comet Lake bạn hiện có với một CPU thế hệ 11 mới mà không nâng cấp bo mạch chủ bởi vì đằng nào bạn cũng phải cập nhật BIOS.

"Để trở nên tương thích với PCIe 4.0, một số thành phần trên bo mạch chủ là cần thiết, bao gồm bộ tạo xung nhịp tương thích với PCIe 4.0, bộ chuyển làn, bộ chuyển hướng lại, khe cắm PCIe và khe cắm M.2. Nhờ vào giải pháp PCIe 4.0 hoàn thiện, MSI cung cấp thiết kế ổn định nhất cho PCIe 4.0 và mở khóa đầy đủ hiệu năng của các thiết bi PCIe 4.0” theo lời của MSI.

Nói cách khác, bạn không cần phải lo về việc bị giới hạn chỉ ở khe cắm mở rộng PCIe x16 - bạn có thể lắp ổ SSD PCIe 4.0 vào khe cắm M.2 và nhận được hiệu năng tốt nhất.

Các bo mạch chủ Z490 của MSI sẽ hỗ trợ PCIe 4.0 với CPU Rocket Lake.(Nguồn: ASRock)

Tuy vậy, sự hỗ trợ này không phải dành cho tất cả, chẳng hạn như bo mạch chủ Z490 của Asus sẽ không hỗ trợ PCIe 4.0 qua cổng M.2 mà chỉ cho cổng mở rộng. Việc này khá là vô nghĩa,vì bus PCIe không phải là thứ gây nghẽn cổ chai chính cho hiệu năng đồ họa, ít ra là với việc chiến game.

Nói rộng ra, việc này cũng có phần đúng với các ổ M.2 bởi dù vẫn có trường hợp ngoài việc chơi game mà ổ M.2 có thể thực sự hữu dụng, như khi di chuyển các file lớn xung quanh chẳng hạn. Tốc độ của các mẫu SSD nhanh nhất có thể đạt đến 7,000 MB/s, và có khi còn nhanh hơn nữa.

Sẽ có lúc việc này cũng ảnh hưởng đến hiệu năng chơi game về sau. Nó phụ thuộc vào các nhà phát triển có thể tận dụng tốc độ của các mẫu SSD nhanh đến đâu, nhất là khi Xbox Series X và PS5 đang sử dụng các SSD 4.0 này. Cũng tương tự như vậy, Microsoft đã mang API DirectStorage lên Windows, cho phép các nhà phát triển tận dụng hết các kĩ thuật mà sử dụng trên console cho PC.

Dù vậy, nếu bạn định xây dựng một cấu hình hoàn toàn mới, tôi vẫn khuyên bạn sử dụng bo mạch chủ Z590 mới. Chipset Z590 không chỉ hỗ trợ PCIe 4.0 một cách đầy đủ nhất, mà nó còn hỗ trợ chuẩn USB 3.2, sử dụng bộ điều khiển bộ nhớ mới, và nhiều thứ khác nữa.

 

Gửi bình luận: