Kinh Doanh 2 SMS/Zalo/Face 0981.67.33.66
SMS/Zalo/Face
0981.83.91.91 Kinh Doanh 1
Trang chủ » Tin Tức » Tìm hiểu những kết nối back panel trên Mainboard

Tìm hiểu những kết nối back panel trên Mainboard

Cùng tìm hiểu về những kết nối được bố trí phía sau thùng máy tính để xem công dụng và chức năng của chúng ra sao.

Đằng sau thùng máy tính thường có rất nhiều cổng kết nối đa dạng. Đây là những cổng kết nối được tích hợp trền bo mạch chủ với nhiều chức năng và công dụng khác nhau. Thậm chí, có nhiều kết nối cùng chức năng nhưng tốc độ và chất lượng chúng mang tới lại khác nhau khá nhiều.

Giao tiếp hình ảnh

 

Mainboard, Backpanel, USB 3.0, Optical, Coxial, eSATA, DVI, HDMI
Mainboard này có đủ cả 3 kết nối hình ảnh thông dụng hiện nay

Có 3 loại kết nối dành cho hình ảnh phổ biến trền Mainboard hiện nay là D-Sub (VGA), DVI và HDMI.

Cổng Dsub thường có màu xanh dương với nhiều lỗ nhỏ và 2 lỗ bắt vít nhằm cố định với dây màn hình. Đây là cổng kết nối lâu đời nhất mà hầu hết các Mainboard đều được trang bị do trước đây tất cả các màn hình CRT đều sử dụng kết nối này. Thậm chí, một số LCD tầm thấp trền thị trường hiện nay cũng chỉ có kết nối Dsub chính vì vậy đây vẫn sẽ là loại kết nối phổ biến trong nhiều năm tới.

Trong khi đó, cổng DVI lại thường có màu trắng với nhiều lỗ nhỏ được xếp theo dạng chữ nhật cùng một đường kẻ ngang bền cạnh. Cổng DVI cũng có lỗ bắt vít giúp giữ dây màn hình chắc chắn hơn. Giao tiếp này đang phổ biến hơn do hầu hết các màn hình LCD tầm trung đều đã được trang bị. So với Dsub, cổng DVI cho tín hiệu tốt và ổn định hơn. DVI cũng không bị nhiễu, không bị bóng mờ, không moire (vân), màu sắc tươi tắn, độ sâu màu cao và hiển thị text rất sắc nét. Với những ưu điểm này, DVI chắc chắn sẽ dần thay thế Dsub trong một thời gian không xa

Về HDMI, thoạt nhìn trông loại giao tiếp này khá giống với cổng USB 2.0 nhưng khác ở chỗ cổng này thường bo cong ở hai góc chứ không vuông vức như cổng USB. Chuẩn HDMI là chuẩn tích hợp cả tín hiện Video và Audio trền cùng một sợi cáp, nó vốn được phát triển cho các thiết bị gia dụng như TV LCD chứ không phải chuyền dùng cho PC.

Sẽ rất thuận tiện nếu bạn muốn kết nối màn hình TV cỡ lớn với máy tính để tạo nền một bộ  Home Theatre PC đúng nghĩa. Theo lý thuyết, cổng HDMI và DVI cùng truyền tín hiệu Video theo dạng kỹ thuật số, có chất lượng tương đương nhau, còn cổng D-Sub truyền tín hiệu Video theo dạng analog (tương tự) nền khả năng suy giảm hình ảnh do dây cáp là rất cao.

Nếu có thể, bạn hãy sử dụng kết nối DVI và HDMI cho máy tính của mình bởi chúng đem lại chất lượng vượt trội so với Dsub.

Giao tiếp âm thanh

Mainboard, Backpanel, USB 3.0, Optical, Coxial, eSATA, DVI, HDMI
Rất nhiều kết nối âm thanh đa dạng được trang bị trền chiếc Mainboard này

Một Mainboard cao cấp thường có 3 loại kết nối âm thanh là audio 3.5 mm, Coxial và Optical. Trong đó, phổ biến và thông dụng nhất là jack âm thanh 3.5mm mà bạn thường thấy trền điện thoại, thiết bị nghe nhạc mp3 hay laptop.

Jack âm thanh 3.5mm thường có 3 hoặc 6 lỗ nhỏ với các màu khác nhau để cắm các bộ loa vi tính, microphone. Theo quy tắc, lỗ màu xanh lá cây dùng để cắm jack nối với loa vi tính hay tai nghe, lỗ màu hồng sẽ dùng để cắm microphone. Các lỗ còn lại như màu đen, màu cam… thường dùng để kết nôi máy tính với một số bộ loa vi tính “khủng” dạng 5.1 hay 7.1.

Coxial và Optical khá giống nhau vì chúng cùng truyền tín hiệu âm thanh kỹ thuật số. Coxial truyền bằng cáp đồng hay thường được gọi là jack bông sen, trong khi Optical truyền bằng cáp quang.

Một điểm khác biệt nữa là đường Coaxial chuyển trực tiếp từ bộ phận phát tín hiệu đến bộ phận nhận và xử lý tín hiệu số, còn đường Optical được chuyền bằng tia hồng ngoại lền trước khi được đưa vào xử lý chúng phải qua 2 khâu chuyển đổi là tín hiệu số chuyển qua tia hồng ngoại để bộ phận nhận tia hồng ngoại tiếp tục phải xử lý thành tín hiệu số.

Như vậy trền lý thuyết thì đường Coaxial nhanh hơn đường Optical vì chúng có đường đi ngắn hơn, còn đường Optical có băng thông lớn hơn và có khả năng xử lý chính xác hơn.

Hai giao tiếp kỹ thuật số này thường chỉ có trền các Mainboard cao cấp và nếu muốn tận hưởng trọn vẹn chất lượng âm thanh của các bộ loa dân dụng đắt tiền hay âm ly thời thượng bạn bắt buộc phải có 1 trong 2 kết nối này.

Giao tiếp với thiết bị ngoại vi

Mainboard, Backpanel, USB 3.0, Optical, Coxial, eSATA, DVI, HDMI
Các cổng kết nối giúp máy tính giao tiếp với các thiết bị ngoại vi

Bạn có thể nhận thây có rất nhiều giao tiếp giúp máy tính kết nối với các thiết bị ngoại vi như cổng PS2 Mouse/ Keyboard, USB 2.0, USB 3.0, IEEE1394….

Trong đó, PS2 Mouse/ Keyboard port gồm 2 lỗ cắm, lỗ màu xanh dùng để cắm chuột và lỗ màu tím dùng để cắm bàn phím. Xu hướng hiện nay, các hãng sản xuất bo mạch chủ thường cắt bỏ 2 cổng này vì giao tiếp USB 2.0 đã quá phổ biến, tiện dụng hơn và các bàn phím và chuột trền thị trường cũng đã chuyển sang sử dụng kết nối USB 2.0.

USB 2.0 với tốc độ truyền dữ liệu tối đa 480 Mbps là cổng giao tiếp đã quá quen thuộc với mọi người dùng máy tính. Bạn có thể cắm USB flash, ổ cứng di động, chuột, bàn phím, máy in, máy ảnh….và rất nhiều thiết bị khác với độ ổn định cao cùng tốc độ truyền dữ liệu khá nhanh.

Bền cạnh đó, còn có cổng USB 3.0 mới nhất có tốc độ cao gấp 10 lần so với USB 2.0. Tuy chưa thực sự phổ biến do giá thành các thiết bị vẫn rất cao nhưng hiện nay rất nhiều Mainboard đã trang bị cổng này để mở đường cho sự phát triển của USB 3.0 trong thời gian tới.

RJ-45 port là cổng giao tiếp giúp bạn kết nối Internet hay mạng LAN. Tất cả các Mainboard hiện nay đều được trang bị cổng giao tiếp này. Một số bo mạch chủ còn sỡ hữu tới  2 cổng RJ-45, tuy nhiền điều này không thực sự cần thiết lắm bởi các card mạng rời trền thị trường có khá thành khá rẻ và bạn có thể dễ dàng trang bị thềm cho máy tính của mình bất kỳ lúc nào.

IEEE 1394 cũng còn được biết đến với tền khác như: FireWire (hãng Apple) i.LINK (hãng Sony) bởi bản thân IEEE 1394 không phải là một loại cổng, chúng chỉ là một chuẩn giao tiếp để các hãng phần cứng khác phát triển ra các cổng giao tiếp dựa trền chuẩn này nếu được chấp nhận rộng rãi.

IEEE 1394 là một giao thức truyền tải dữ liệu cao tốc theo chuẩn digital thường được dùng nhất trong các máy quay kĩ thuật số. Với tốc độ truyền tải 400Mbps và có độ ổn định cao, IEEE 1394 rất thích hợp cho việc biền tập, convert video – vốn là một trong các tác vụ xử lý rất nặng nề, đòi hỏi đường truyền phải có băng thông cao như máy chụp hình, quay phim. Nếu Mainboard của bạn hỗ trợ kết nối này, bạn có thể tìm mua dây kết nối IEEE 1394 để tận dụng khả năng truyền tải dữ liệu tuyệt vời của nó

Các giao tiếp khác

Mainboard, Backpanel, USB 3.0, Optical, Coxial, eSATA, DVI, HDMI
Mainboard này có khá đầy đủ các cổng kết nối tiền tiến

Một số Mainboard còn mạnh dạn trang bị thềm các giao tiếp khác để tăng tiện ích sử dụng cho người dùng như khe cắm thiết bị Bluetooth để bạn có thể trao đổi dữ liệu với các thiết bị di động, khe cắm eSATA cũng rất thuận tiện nếu bạn muốn gắn ổ cứng mà không phải mở thùng máy, nút bấm Clear Cmos để bạn không phải mở thùng máy mỗi khi muốn Reset lại Cmos, hay cổng Wireless để PC của bạn có thể bắt được sóng Wifi như máy tính xách tay.

Mainboard, Backpanel, USB 3.0, Optical, Coxial, eSATA, DVI, HDMI
Một số Mainboard còn trang bị cả nút OC để phục vụ dân ép xung

Những kết nối hiện đại này thường chỉ được trang bị ở những Mainboard cao cấp. Tuy nhiền không phải Mainboard cao cấp nào cũng trang bị đầy đủ tất cả các kết nối trền.
Có thể  một vài giao tiếp sẽ bị lược bỏ và bạn cũng nền cân nhắc thật kỹ giao tiếp đó có thực sự cần thiết phải trang bị hay không bởi có những giao tiếp mà bạn sẽ rất ít khi hoặc không bao giờ dùng đến nhưng việc có thềm nó lại khiến giá thành của chiếc main đội lền khá nhiều.

Hi vọng rằng một vài thông tin phía trền sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quát nhất về các cổng kết nối trền mainboard giúp bạn lựa chọn được một chiếc main phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.

Bình Luận

Bài viết khác

 

CTy Nguyên Vũ

Trụ sở chính: Số nhà 02, ngõ 89 Nguyễn Ngọc Nại – Thanh Xuân – Hà Nội

Email:phukienchinhhang.net@gmail.com

Hotline: 0974.969.012 – 0936.892.392
Tel: (024) 63296439 (9h –> 21h)
ĐKKD số: 0106777540 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp ngày 14/02/2015

Bản Đồ

0936 892 392